4 ความคิด ที่ตัดออกจากสมองได้ แล้วชีวิตจะดีขึ้น

4 ความคิด ที่ตัดออกจากสมองได้ แล้วชีวิตจะดีขึ้น

บทความเกี่ยวกับเรื่องทั่วไปวันนี้ จะขอเอาใจคนช่างคิด หรือคนที่แพนิคกับสิ่งต่าง ๆ แบบเกินพอดี ด้วยการพาไปหาทางออกของปัญหา ที่ช่วยทำให้การใช้ชีวิตของเราง่ายขึ้นแบบทันตาเห็นได้ เราเชื่อว่าแต่ล่ะคนต้องเคยมีความคิด ที่มันว้าวุ่นและรบกวนจิตใจ แบบกระทบกับการใช้ชีวิตแน่นอน แม้เราจะรู้ดีแก่ใจ ว่าสิ่งนั้นมันเป็นสิ่งที่ไม่ควรคิด แต่ก็ยากที่จะจัดการกับมันได้ แล้วสุดท้ายก็ต้องมานั่งปวดหัว นั่งแพนิคต่าง ๆ นา ๆ แต่หากท่านพบกับ 4 ความคิด ที่ตัดออกจากสมองได้ แล้วชีวิตจะดีขึ้น ที่เราเลือกมานำเสนอวันนี้ รับรองชีวิตจะดีขึ้นทันตาแน่นอน

ความคิดที่ตัดออกจากสมองชีวิตจะดีขึ้น

1. คำพูดที่หาสาระไม่ได้ของคนอื่น

นี่เป็นความเครียดอับต้น ๆ ที่พบว่าเกิดกับมนุษย์มากที่สุด จากการสำรวจของหน่วยงานหลายแห่ง โดยจากการสำรวจบอกว่า สิ่งหนึ่งที่มนุษย์เก็บมาคิด จนนำมาซึ่งการแพนิคต่าง ๆ เสมอ ก็คือคำพูดของคนอื่น ซึ่งความจริงแล้วทางออกของปัญหานี้ ไม่ได้ยากมากมายอะไรเลย แค่เพื่อน ๆ หรือคนที่กำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ มองว่าคำพูดเหล่านั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่ หากเป็นเรื่องจริงก็ให้นำมาปรับปรุงตัวเองเพื่อเปลี่ยนแปลงให้มันดีขึ้น แต่หากมันไม่ใช่เรื่องจริง ขอให้ปล่อยผ่านไปเลย เพราะเราไม่สามารถจะทำให้ทุกคนถูกใจได้ สิ่งหนึ่งที่ควรแคร์คือความรู้สึกของตัวเราเองเท่านั้น อะไรที่ทำแล้วสบายใจ จงทำต่อไป แต่ก็ต้องเป็นความสบายใจที่ไม่เดือดร้อนใครด้วย

2. ตัดคนที่คอยจับผิดเราอยู่ตลอดเวลาออกไป

แน่นอนว่าเราไม่สามารถบังคับให้ใครมาชอบเราได้ทั้งหมดหรอก เพราะตัวเราเองยังมีคนที่ชอบ และไม่ชอบปนกันไปเลย แต่เมื่อเราทราบว่าคนนี้ไม่ชอบเรา และพยายามจ้องจับผิดเราอยู่ตลอดเวลา มันจะทำให้เราเกิดอาการแพนิค และหมุนรอบความคิดของคน ๆ นั้นเสมอ ซึ่งนั่นถือเป็นสิ่งที่ผิด ทางที่ดีคือพยายามไม่สนใจ อย่าไปใส่ใจและอย่าไขว้เขวยอมให้ความคิดเห็นลอยเข้ามาเด็ดขาด ขอบอกเลยว่าเจอคนแบบนี้ที่ไหนต้องรีบหนีให้ไกล และควรตัดจากชีวิตด่วน ๆ เท่านี้ชีวิตของเราก็จะดีขึ้นแล้ว

ความคิดที่ตัดออกจากสมองชีวิตจะดีขึ้น

3. ตัดงานที่ทำแล้วเปลืองแรง แต่กลับไม่เกิดประโยชน์ออกไป

อีกอย่างที่ควรตัด โดยเฉพาะกลุ่มคนที่อยู่ในวัยทำงาน และกำลังสร้างเนื้อสร้างตัว ก็คือตัดงานที่กินแรงมาก ๆ แต่สร้างประโยชน์ได้ไม่มากออกไปซะ ใครว่าเราต้องใส่ใจกับทุกงานที่เข้ามา ขอบอกเลยว่าเราสามารถเลือกโฟกัสเฉพาะงานที่สำคัญได้ เพียงแค่เราต้องรู้ว่าอะไรที่มันสำคัญ และสิ่งไหนที่มันเร่งด่วนก็ให้เลือกใส่ใจกับส่วนนั้น หากงานไหนที่ทำแล้วมันไม่เกิดประโยชน์แถมยังเป็นการเปลืองแรง เสียเวลา ขอให้ตัดทิ้งแบบด่วน ๆ เพราะต่อให้เราโฟกัสกับมันแทบตาย สุดท้ายแล้วมันก็ไม่ส่งผลดีกับเราโดยตรง หรือไม่บางคนอาจจะบอกว่ามันจะส่งผลกับเรานะ แค่ไม่รู้มันจะส่งผลกลับมาตอนไหน เราพยายามตอนนี้ แต่สบายในวันข้างหน้า ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีไม่ใช่หรือ แบบนั้นเป็นความคิดที่ผิดนะคะ เพราะโลกของเราทุกวันนี้ ต้องทำทุกอย่างแบบให้ฟีดแบคชัดเจน ฉะนั้น เลือกสิ่งที่ทำแล้วให้ผลตอบแทนเร็วเลยจะดีกว่า

4. ทิ้งปัญหาจุกจิก ที่สร้างความปวดหัว

บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องใช้ชีวิต แบบทำทุกอย่างเป๊ะ ๆ จนต้องเก็บปัญหาจุกจิกแบบต่าง ๆ กลับมาคิดก็ได้ แต่ให้เลือกใช้ชีวิตแบบฟรีสไตล์บ้าง ลองจัดลำดับการแก้ไขปัญหาให้ดี จะเห็นว่ามีบางปัญหาจะต้องจัดการทันที และปัญหาที่เราสามารถปล่อยผ่านได้ขอแค่เรามองให้ออก สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวช่วยได้ดี คือการลิสต์ปัญหาที่มีออกมาเขียนลงบนกระดาน เพื่อให้เรามองเห็นภาพได้อย่างชัดเจน จากนั้นก็ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นทิ้ง และไปโฟกัสกับปัญหาที่ต้องแก้ไขอย่างจริงจัง แบบนั้นจะช่วยทำให้เรานั้นปวดหัวน้อยลงได้

นี่คือ 4 ความคิด ที่ตัดออกจากสมองได้ แล้วชีวิตจะดีขึ้น ไม่เชื่อเพื่อน ๆ ลองเอาไปปรับใช้ได้เลย รับรองว่าทำตามแล้วอาการปวดหัวต่าง ๆ จะหายไปเป็นปริดทิ้งแน่นอน อ่านเพิ่มเติม พฤติกรรมชีวิตประจำวัน ที่ทำลายสุขภาพ!

อ่านบทความน่ารู้อื่น ๆ ได้ที่เว็บไซต์ของเรา : pgneo

Related Post