5 อาหารถิ่นเมืองเหนือ ที่กินกี่ทีก็ต้องบอกว่าลำแต๊แต๊เจ้า

5 อาหารถิ่นเมืองเหนือ ที่กินกี่ทีก็ต้องบอกว่าลำแต๊แต๊เจ้า

5 อาหารถิ่นเมืองเหนือ ที่กินกี่ทีก็ต้องบอกว่าลำแต๊แต๊เจ้า เมืองเหนือ หรือจังหวัดทางภาคเหนือของประเทศไทย นอกจากจะมีสภาพอากาศเย็นตลอดทั้งปี มีที่เที่ยวมากมายแล้ว เมืองเหนือยังมีอาหารอร่อย ๆ รอให้นั่งท่องเที่ยว ได้เดินทางไปลิ้มรสหลายเมนูด้วยกัน โดยอาหารถือเป็นสิ่งที่บ่งบอกสิ่งต่าง ๆ ของคนได้อย่างดี และหากเพื่อน ๆ มีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยวเมืองเหนือ ท่านต้องห้ามพลาด 5 อาหารถิ่นเมืองเหนือ ที่กินกี่ที่ก็ต้องบอกว่าลำแต๊แต๊เจ้า กับ บทความ ที่เรานำมาฝากในวันนี้เด็ดขาด

5 อาหารถิ่นเมืองเหนือ

น้ำพริกหนุ่ม

1. น้ำพริกหนุ่ม

อาหารเมืองเหนือเมนูแรก ที่พลาดไม่ได้เด็ดขาด เมื่อเดินทางไปเยือนก็คือน้ำพริกหนุ่ม นี่ถือเป็นอาหารยอดฮิต ที่สื่อถึงความเป็นเมืองเหนืออย่างแท้จริงเลยก็ว่าได้ โดยเมนูน้ำพริกหนุ่ม มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ เมื่อไหร่ก็ตามที่เราได้ยินคำนี้ เราจะต้องจินตนาการถึงภาคเหนือเป็นอันดับแรก นี่เป็นน้ำพริก (Dip) ที่ทำจากพริก หอมแดง กระเทียม

นำทั้งหมดย่างไฟจนสุกหอม ก่อนตำเป็นน้ำพริกท้องถิ่น มักกินคู่กับผักต้มและข้าวเหนียวนึ่ง ซึ่งก็นับเป็นอาหารสุขภาพอย่างดีเลย แต่ถ้าจะให้อร่อยขึ้นไปอีก ต้องกินกับข้อไก่ทอด บอกเลยว่าอร่อยเพลิน จนเรื่องแคลอรีกลายเป็นเรื่องเล็กกันเลยทีเดียว

ข้าวซอย

2. ข้าวซอย

เมนูต่อมาที่ห้ามพลาดเด็ดขาด เมื่อท่านเดินทางไปเที่ยวเมืองทางเหนือ ก็คือเมนูข้าวซอย นี่ถือเป็นเมนูอาหารที่กินง่าย และน่าจะถูกปากคนทุกกลุ่มอย่างทั่วถึง เพราะข้าวซอยเป็นแกงที่มีลักษณะคล้ายแกงเขียวหวาน คือเป็นแกงกะทิชนิดหนึ่ง แต่มาในรูปแบบก๋วยเตี๋ยว นิยมปรุงด้วยเนื้อวัวหรือเนื้อไก่เป็นวัตถุดิบหลัก เสิร์ฟมาพร้อมกับผักดอง เป็นอาหารยอดนิยมของคนภาคเหนือ ที่ไม่ว่าจะเดินไปที่ไหน ก็เจอทุกมุมเมืองแน่นอน

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

3. ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ความจริงแล้วเมนูขนมจีนน้ำเงี้ยว สามารถหารับประทานได้ทุกที่ทั่วประเทศไทยเลยค่ะ เพราะมีขายตามร้านอาหารดัง ๆ และอาหารพื้นเมืองทั่วไป แต่ถ้าจะเอาแบบอร่อยแน่นอน และกินในบรรยากาศที่ใช่ ต้องเดินทางไปกินที่เมืองต้นแบบของอาหารประเภทนี้เท่านั้น โดยน้ำเงี้ยว เป็นแกงอย่างหนึ่งของภาคเหนือ มีส่วนประกอบหลัก ๆ คือ กระดูกหมู พริกแกงที่ทำจากพริกแห้งทางเหนือ มะเขือเทศ เลือดหมู ปรุงแบบสไตล์บ้าน ๆ ได้กลิ่นอายความเป็นอาหารท้องถิ่นแท้ ๆ ตามสูตรดั้งเดิมของป้าบุญศรี ชาวเมืองลำปาง

ข้าวแต๋น

4. ข้าวแต๋น

ข้าวแต๋นอาจจะไม่ใช่อาหารหนัก ๆ ที่ทานแล้วอิ่มท้องทั้งวัน แต่ข้าวแต๋นคือข้าวทอดสูตรพิเศษ ที่คิดค้นจากคนภาคเหนือ นี่เป็นเมนูนี้รสชาติน่าสนใจสุด ๆ เป็นขนมขบเคี้ยวรูปร่างกลม ๆ ทำจากข้าวเหนียวที่นำไปผสมรวมกับน้ำตาล เกลือ งา และน้ำแตงโม จากนั้นนำไปตากแห้ง แล้วนำมาทอดจนกรอบฟู ปิดท้ายด้วยการราดน้ำตาลอ้อยบนหน้าขนม เมนูนี้ถือว่าอร่อยและคนต่างชาติเข้าถึงได้ง่าย มันมีรสหวานอร่อยและมีกลิ่นหอม เป็นหนึ่งในขนมที่ดีที่สุดในประเทศไทย และกินเพลินได้เรื่อย ๆ แบบไม่เลี่ยนเลย และหากถามชาวต่างชาติ ว่าชอบขนมไทยแบบไหนบ้าง เราเชื่อว่าจะต้องมีชื่อของข้าวแต๋นอยู่ในนั้นแน่นอน

ข้าวกั๊นจิ๊น

5. ข้าวกั๊นจิ๊น

ปิดท้ายกันที่ ข้าวกั๊นจิ๊น ชื่อเมนูอาหารเหนือ ที่อาจจะเรียกยากสักหน่อย แต่เรื่องรสชาติบอกเลยว่ามาเต็ม และให้ความอร่อย แบบที่ได้รับประทานหนึ่งครั้ง ติดในใจไปชั่วกาลเลยทีเดียว โดยเมนูนี้เป็นการนำข้าวสวย เนื้อหมูสับ เลือดหมู โรยน้ำมันกระเทียมเจียว นำมาห่อรวมกันในใบตองแล้วนำไปนึ่งจนสุก ซึ่งหนุ่มออสตินก็ยอมรับว่า “การนำเลือดมาปรุงอาหารเป็นสิ่งที่แปลกและทำให้ชาวต่างชาติรู้สึกเสียขวัญ แต่ถ้าไม่บอกว่าเมนูนี้ใส่เลือดลงไป ก็จะไม่รู้เลย เพราะรสชาติที่ได้ลองชิมนั้นเผ็ดร้อน หอมกระเทียม และอร่อยเลิศที่สุดในเมนูอาหารเหนือเลยก็ว่าได้ค่ะ

และนี่คือ 5 อาหารถิ่นเมืองเหนือ ที่กินกี่ทีก็ต้องบอกว่าลำแต๊แต๊เจ้า สำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่มีแพลนจะเดินทางไปเที่ยวภาคเหนือ ไม่ว่าจะไปดอยไหน จังหวัดใด ยังไงก็อย่าลืมหาข้อมูลเรื่องอาหารไปเป็นส่วนประกอบของทริปด้วยนะคะ และเราเชื่อว่า 5 อาหารถิ่นเมืองเหนือ ที่กินกี่ที่ก็ต้องบอกว่าลำแต๊แต๊เจ้า จะช่วยให้เพื่อน ๆ เลือกเมนูอาหารเหนือแสนอร่อย มารับประทานได้อย่างแน่นอน รู้จักอ่หารเหนือกันไปแล้ว มาทำความรู้จักกับ อาหารใต้ กันบ้าง จะมีอะไรน่ากินบ้าง ตามไปดูกันเลย

Related Post