โควิดในออสเตรเลีย: เมืองที่เจ็ดปิดตัวลงท่ามกลางความโกลาหลของวัคซีน

โควิดในออสเตรเลีย: เมืองที่เจ็ดปิดตัวลงท่ามกลางความโกลาหลของวัคซีน

สวัสดีครับวันนี้ทาง pgneo จะมาพาไปดู โควิดในออสเตรเลีย: เมืองที่เจ็ดปิดตัวลงท่ามกลางความโกลาหลของวัคซีน เมืองต่างๆ ของออสเตรเลียทั้ง 7 เมืองกำลังถูกล็อกดาวน์ ในขณะที่ทางการพยายามป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสเดลต้า coronavirus ที่แพร่ระบาดได้สูงเจ้าหน้าที่รายงานผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในวันพุธเป็นมากกว่า 200 รายประชากรเกือบครึ่ง (มากกว่า 12 ล้านคน) อยู่ภายใต้คำสั่งให้อยู่บ้านในซิดนีย์ บริสเบน เพิร์ธ ดาร์วิน ทาวน์สวิลล์ และโกลด์โคสต์

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เมืองชนบทของอลิซ สปริงส์ ก็ถูกล็อกดาวน์เช่นกัน หลังจากมีคดีเกิดขึ้นในรัฐเซาท์ออสเตรเลียเจ้าหน้าที่เกรงว่าไวรัสสามารถแพร่กระจายไปยังชุมชนอะบอริจินที่อยู่ใกล้เคียงซึ่งมีความเสี่ยงอยู่แล้ว ทั่วประเทศในวันพุธ (12) ผู้นำของรัฐกล่าวว่าพวกเขากำลังเผชิญกับ “สถานการณ์หม้อความดัน” เมื่อมีผู้ป่วยรายใหม่เกิดขึ้น

เดลต้าระเบิดฟองสบู่โควิดของออสเตรเลียได้อย่างไร

ผู้นำหลายคนเรียกร้องให้ฉีดวัคซีนเร็วขึ้น เนื่องจากมีเพียง 5% ของประชากรทั้งหมดที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน

แต่การส่งข้อความเกี่ยวกับวัคซีนหลักของประเทศอย่าง AstraZeneca jab นั้นขัดแย้งกัน

เดลต้าระเบิดฟองสบู่โควิดของออสเตรเลียได้อย่างไร

ความขัดแย้งของวัคซีนทำให้ประชาชนสับสน

ถ้าคุณตื่นขึ้นในออสเตรเลียวันนี้ คุณจะได้รับการอภัยเพราะสับสนเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน มีการเปิดตัวช้า ขาดอุปทาน และความลังเลของวัคซีน ตอนนี้ เพิ่มข้อความผสมจากผู้นำในรายการนี้ และคุณมีพายุที่สมบูรณ์แบบ ในการกลับรถครั้งใหญ่เมื่อวันจันทร์ นายกรัฐมนตรี สกอตต์ มอร์ริสัน ประกาศว่าใครก็ตามที่อายุต่ำกว่า 40 ปีที่ต้องการวัคซีนแอสตร้าเซเนกาสามารถรับวัคซีนนี้ได้หลังจากพูดคุยกับแพทย์ทั่วไป ข้อความนั้นถูกปฏิเสธอย่างรวดเร็วโดยประธานสมาคมการแพทย์แห่งออสเตรเลีย

ซึ่งกล่าวว่าทำให้เขาประหลาดใจและขัดกับคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ Australian Technical Advisory Group on Immunization (ATAGI) แนะนำ AstraZeneca มานานกว่า 60 ปี นายกรัฐมนตรีของรัฐยังกล่าวหา PM ว่ามีแนวทางที่ไม่ถูกต้อง ในขณะที่วิจารณ์การขาดแคลนทางเลือกของไฟเซอร์ เดลต้าได้ละเมิดแนวป้องกันของออสเตรเลียเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ มีการขีดเส้นใต้ว่าการเปิดตัววัคซีนนั้นช้าและบางครั้งก็ทำให้สับสน ออสเตรเลียยังคงอยู่ในตำแหน่งที่น่าอิจฉาทั่วโลก โดยมีจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 โดยรวมต่ำ

แต่ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าจะมีความสำคัญ – ด้วยความสำเร็จของ Covid ของประเทศตอนนี้แขวนอยู่ในสมดุล

เรียกร้องกระชับพรมแดน

เมื่อวันพุธ นายกรัฐมนตรี Annastacia Palaszczuk แห่งรัฐควีนส์แลนด์ได้เรียกร้องให้มีการปราบปรามผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ เธอกล่าวว่าคดีที่เกี่ยวข้องกับเดลต้ารายใหม่ของรัฐนั้นมาจากนักธุรกิจที่เดินทางมาจากอินโดนีเซียซึ่งติดเชื้อพนักงานต้อนรับของโรงพยาบาล สามเมืองในรัฐ ได้แก่ บริสเบน ทาวน์สวิลล์ และโกลด์โคสต์ เข้าสู่การปิดเมืองเป็นเวลา 3 วันในวันอังคาร

“บุคคลที่นำไวรัสเข้ามาในควีนส์แลนด์เป็นนักเดินทางประจำ ไม่ใช่ชาวออสเตรเลียที่อ่อนแอที่กลับบ้าน… ฉันคิดตามจริงว่าเราต้องการการพูดคุยอย่างจริงจังเกี่ยวกับการประกันว่าผู้คนจะได้รับการฉีดวัคซีนเข้ามาในประเทศนี้” นาง Palaszczuk กล่าว

“เราต้องลดความเสี่ยงให้เหลือน้อยที่สุด ขณะนี้เราอยู่ในหม้อแรงดัน อยู่ทั่วประเทศออสเตรเลีย”

รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียและรัฐวิกตอเรียได้เรียกร้องให้มีการประเมินใหม่ที่อนุญาตให้เข้ามาในประเทศ

นิวเซาท์เวลส์พบผู้ป่วยรายใหม่ 22 รายในวันพุธ ทำให้คลัสเตอร์มีผู้ป่วยประมาณ 170 ราย เมืองหลวง ซิดนีย์ และพื้นที่โดยรอบยังคงล็อกดาวน์จนถึงวันที่ 9 กรกฎาคม

Related Post