Gigafactories: ยุโรปต่อสู้กับสหรัฐฯ และเอเชียในฐานะกำลังแบตเตอรี่รถยนต์

Europe tools up against US

บทความของ pgneo ในวันนี้จะมาแนะนำข่าวสารกับGigafactories: ยุโรปต่อสู้กับสหรัฐฯและเอเชียในฐานะกำลังแบตเตอรี่รถยนต์โรงงานแบตเตอรี่ไฟฟ้าขนาดยักษ์รายล้อมไปด้วยป่าสนเขียวขจี ห่างจากวงกลมอาร์กติก 125 ไมล์ กำลังสร้างรูปร่างขึ้นอย่างรวดเร็วบนพื้นที่ซึ่งมีขนาดเท่ากับสนามฟุตบอล 71 สนาม

โครงการนี้จะเป็น gigafactory ซึ่งเป็นคำประกาศเกียรติคุณของ Elon Musk ผู้ก่อตั้ง Tesla เพื่ออธิบายโรงงานที่มีปริมาณการผลิตสูงแห่งแรกของเขาสำหรับการผลิตเซลล์แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่อยู่ลึกเข้าไปในทะเลทรายเนวาดา

บริษัทสตาร์ทอัพ Northvolt ซึ่งก่อตั้งโดยอดีตผู้บริหารของ Tesla สองคน ตั้งอยู่ในเมืองสเกลเลฟติออ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อากาศหนาวเย็นกว่ามากทางตอนเหนือของสวีเดน

แต่จากที่นี่ เช่นเดียวกับฐานในเวสเตโรส นอกกรุงสตอกโฮล์ม ก็หวังว่าจะจัดหาแบตเตอรี่ไฟฟ้า 1 ใน 4 ของยุโรป เนื่องจากความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นท่ามกลางการแข่งขันระดับโลกในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ภายในปี 2573

40% ของรถยนต์ใหม่ทั้งหมดที่จำหน่ายจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าตามการคาดการณ์ล่าสุดโดยธนาคารเพื่อการลงทุน UBS ซึ่งจะเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 100% ของตลาดรถยนต์ใหม่ภายในปี 2583

“หากคุณพิจารณาถึงวาระที่ผู้ผลิตรถยนต์ทุกรายจะต้องผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจำนวนเซลล์ที่คุณจำเป็นต้องเข้าถึงนั้นจะมีจำนวนมาก” ผู้จัดการโรงงาน Fredrik Hedlund กล่าว

แม้ว่าอาคารสีเทาอันโอ่อ่าหลายแห่งยังไม่ได้ติดตั้งอุปกรณ์มากนัก คุณเฮดลันด์มั่นใจว่าทุกอย่างจะพร้อมสำหรับการผลิตที่จะเริ่มภายในสิ้นปี 2564

ในระยะแรก Northvolt ตั้งเป้าที่จะผลิตแบตเตอรี่ให้เพียงพอสำหรับใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าเกือบ 300,000 คันต่อปี แต่มีศักยภาพที่จะเพิ่มตัวเลขดังกล่าวเป็น 1 ล้าน

บริษัทได้รับคำสั่งซื้อมูลค่า 14 พันล้านดอลลาร์จาก Volkswagen เพื่อผลิตแบตเตอรี่สำหรับทศวรรษหน้า และมีแผนจะเป็นพันธมิตรระยะยาวกับ Scania ผู้ผลิตรถบรรทุกและรถบัสของสวีเดน

เพิ่งประกาศว่าได้ระดมทุนอีก 2.75 พันล้านดอลลาร์ (1.94 พันล้านปอนด์; 2.26 พันล้านยูโร) เพื่อเป็นเงินทุนในการขยายกิจการ

“เรากำลังสร้างอุตสาหกรรมใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุโรป ในระดับนี้” นายเฮดลันด์กล่าว ขณะเดินผ่านไซต์ความปลอดภัยสูงในชุดแจ็กเก็ตสีเหลืองนีออน “ฉันคิดว่าไม่ใช่แค่ตัวฉันเอง แต่หลายคนคิดว่านี่เป็นโครงการที่เจ๋งที่สุดในยุโรปในขณะนี้”

การนำเสนอเส้นสีเทา

เทคโนโลยีเพิ่มเติมของธุรกิจ

  • ความสับสนครอบงำตลาด e-bike ที่เฟื่องฟู
  • ทำไมรถยนต์ไฟฟ้าถึงเข้าครอบครองเร็วกว่าที่คุณคิด
  • เทคโนโลยีที่สัญญาว่าจะทำให้การบรรยายมีชีวิตชีวา
  • ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีต่อสู้กับ ‘สงครามเมฆ’ ลึกลงไปในมหาสมุทร
  • แม่เหล็กที่เหลือเชื่อสามารถปลดล็อกพลังอันมากมาย
การนำเสนอเส้นสีเทา

อย่างน้อยในภาคเหนือของสวีเดน ยังไม่มีโครงการที่น่าตื่นเต้นมากนัก เนื่องจากคนงานเหมืองตีทองเมื่อ 100 ปีที่แล้ว แต่สำหรับ Northvolt แล้ว น้ำเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าที่สุดในภูมิภาคนี้ เนื่องจากผู้ผลิตพยายามสร้าง “แบตเตอรี่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่สุดในโลก” โดยทำให้แน่ใจว่าเทคนิคการผลิตของตนเป็นมิตรกับสภาพอากาศเช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์

พลังงานน้ำหมุนเวียนจากแม่น้ำ Skellefte จะเป็นเชื้อเพลิงให้กับกระบวนการผลิตแบตเตอรี่ในไซต์งาน ซึ่งรวมถึงการใช้เครื่องผสมขนาดยักษ์เพื่อผสมลิเธียม โคบอลต์ และโลหะอื่นๆ และทำให้วัสดุออกฤทธิ์แห้งในแถวของเตาอบอุตสาหกรรมซึ่งเพิ่งได้รับการติดตั้ง การเข้าถึงวัตถุดิบในท้องถิ่นและแผนงานสำหรับโรงงานรีไซเคิลแบตเตอรี่ในสถานที่ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของโรงงานอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ยังมีช่องว่างในวงจรสีเขียว โดยพนักงานบางคนเดินทางโดยเครื่องบินทุกสัปดาห์จากเมืองอื่นในสวีเดน และอีกหลายคนขับรถที่ไม่ใช้ไฟฟ้ามายังไซต์งาน

แต่ความพยายามของบริษัทยังห่างไกลจากการล้างสีเขียว ตามที่ Math Bollen ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมพลังงานไฟฟ้าที่วิทยาเขตของ Luleå University of Technology ซึ่งตั้งอยู่อีกฟากหนึ่งของแม่น้ำ Skellefte “แน่นอนว่ามันจะเป็นสีเขียวมากกว่าสิ่งที่คนอื่นทำ” เขากล่าว “พวกเขา [ได้] ก้าวแรกที่ดีมาก – หวังว่าคนอื่นจะทำตาม”

ในขณะที่ข้อมูลรับรองที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของ Northvolt (และอาจเป็นสถานที่ตั้งที่งดงามและห่างไกล) ได้ทำให้โครงการของสวีเดนได้รับความสนใจ บริษัทเป็นหนึ่งในบริษัทในยุโรปที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ที่รุกเข้าสู่อุตสาหกรรม gigafactory ซึ่งควบคู่ไปกับ Tesla ได้เป็นส่วนใหญ่ ถูกครอบงำโดยผู้เล่นเอเชีย

บริษัทพลังงานของนอร์เวย์ Freyr กำลังวางแผนสร้างโรงงานขนาดยักษ์ที่ใช้พลังงานลมและพลังน้ำในเมือง Mo i Rana ซึ่งเป็นเมืองชายฝั่งที่ห่างไกล ใกล้กับสกีรีสอร์ทยอดนิยมแห่งหนึ่งของประเทศ Daimler และ BMZ ได้จัดตั้งโรงงาน gigafactory แบบประหยัดพลังงานในเยอรมนีแล้ว Verkor สตาร์ทอัพชาวฝรั่งเศสกำลังวางแผนสร้างโรงงานทางตอนเหนือของตูลูส

สหราชอาณาจักรกำลังดำเนินการตามหลังประเทศเพื่อนบ้านทางตอนเหนือของยุโรปเล็กน้อย แม้ว่าพื้นที่ 235 เอเคอร์ (95 เฮกตาร์) ในนอร์ธัมเบอร์แลนด์จะถูกกำหนดให้กลายเป็นโรงงาน gigafactory แห่งแรกในปลายปี 2023 ที่ดำเนินงานโดยบริษัท Britishvolt (ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Northvolt ของสวีเดน) แม้จะมีชื่อคล้ายกัน) แต่ก็จะใช้พลังงานน้ำที่มาจากนอร์เวย์และฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งเป็นเชื้อเพลิง

“ตอนนี้เรากำลังเร่งฝีเท้าอย่างหนักเพื่อไล่ตามคนอื่นๆ” Peter Rolton ประธานบริษัทกล่าว เขามีแผนที่ทะเยอทะยานที่จะไม่เพียงแค่ “ให้สหราชอาณาจักรจัดหาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าในท้องถิ่น” แต่ผลิตผลิตภัณฑ์เพียงพอที่จะอุดช่องว่างในประเทศอื่นๆ ในยุโรป เนื่องจากความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าเติบโตขึ้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นบทความที่เราได้รวบรวมข่าวสารวงการเทคโนโลยี ที่ได้นำมาให้ท่านผู้อ่านได้มาติดตามกัน หากต้องการดูข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดตามต่อได้ที่ animenadoo

อ้างอิงข้อมูลจาก : BBC

Related Post