ป่วยเป็นความดันโลหิตสูง ดูแลตัวเองอย่างไร?

ป่วยเป็นความดันโลหิตสูง ดูแลตัวเองอย่างไร?

โรคความดันโลหิตสูง คือ สภาวะผิดปกติที่บุคคลมีระดับ ความดันโลหิตสูงขึ้นกว่าระดับปกติของคนส่วนใหญ่  และถือว่าเป็นสภาวะที่ต้องควบคุม เนื่องจากความดันโลหิตสูงทำให้เกิดความเสียหาย นอกจากนี้ความดันโลหิตสูงยังเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ  ตามมาได้เช่น โรคหัวใจวาย โรคอัมพาต โรคสมองเสื่อมหรือโรคไตวายเรื้อรัง หากรู้ตัวว่า ป่วยเป็นความดันโลหิตสูง ดูแลตัวเองอย่างไร วันนี้ pgneo มีคำตอบมาบอก ไปดูกันเลย

ความดันโลหิตสูง ถือเป็นภัยเงียบที่คุกคามชีวิตของเราได้ทุกเมื่อ และเราก็ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เมื่อรู้ว่าป่วยเป็นความดันโลหิตสูง ต้องดูแลตัวเองเป็นอย่างดี วิธีสร้างสุขภาพดีด้วยตัวเรา และรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ถูกต้อง ครบถ้วน และไม่หยุดยาเอง แม้ว่าจะรู้สึกว่าสบายดีหรือความดันลดลงแล้วก็ตาม

ป่วยเป็นความดันโลหิตสูง ดูแลตัวเอง ง่ายๆ

อาหาร

หากรับประทานเนื้อสัตว์ ควรเป็นเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน และควรรับประทานผักผลไม้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินไป เพราะผลไม้หลายชนิดมีรสหวาน หากเลือกรับประทานนมควรเป็นนมไขมันต่ำ

วันนี้เรามีสูตรอาหารมาแนะนำ สำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง รวม 6 สูตรอาหาร อร่อยได้ง่าย ๆ สำหรับคนเป็นโรคความดันโลหิตสูง ให้ไปทำทานกันได้ง่าย ๆ แถมยังอร่อยอีกด้วย ส่วนจะมีอาหารชนิดไหนบ้าง ตามไปดูกันได้เลย

การออกกำลังกาย

ควรเลือกออกกำลังกายแบบแอโรบิค(Aerobic exercise) หรือการออกกำลังกายแบบต่อเนื่อง ระดับการออกกำลังกายที่สามารถออกได้ คือเบาถึงปานกลาง หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่หนักหรือหักโหม

ฝึกการผ่อนคลาย

เลือกทำกิจกรรมที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งเป็นเรื่องของแต่ละบุคคลที่จะมีกิจกรรมที่ทำแล้วรู้สึกสบายใจแตกต่างกันไป บางคนอาจชอบฟังเพลง ดูหนังสบายๆ วาดรูป เย็บปักถักร้อย หรือแม้กระทั่งการออกำลังกาย เช่น แอโรบิค ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ ค้นหากิจกรรมที่ทำแล้วชอบ รู้สึกผ่อนคลาย แล้วหาเวลาให้กับสิ่งเหล่านี้บ้างอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

บุหรี่และสุรา

ควรงดสูบบุหรี่และงดดื่มสุรา เนื่องจากทั้งบุหรี่และสุราส่งผลกระทบทางลบต่อสุขภาพและระดับความดันโลหิต

การใช้ยา

รับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ ไม่ปรับยาเอง การรับประทานยาต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้รักษา

ควบคุมน้ำหนัก

พยายามควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงการออกกำลังกายที่เหมาะสม

ห่างไกลโรคความดันโลหิตสูง

คุณสามารถป้องกันความดันโลหิตสูง หรือการรักษาความดันโลหิตสูง ไม่ว่าคุณจะมีเชื้อชาติอะไร เพศ อายุเท่าใด โดยที่ไม่ต้องใช้ยาโดยวิธีการดังต่อไปนี้ที่เรียกว่า การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมหรือการรักษาความดันโลหิตสูงโดยไม่ต้องใช้ยา เพียงปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

Related Post