วิธีสร้างสุขภาพดีด้วยตัวเรา

วิธีสร้างสุขภาพดีด้วยตัวเรา

วิธีสร้างสุขภาพดีด้วยตัวเรา ในปี 2021 ถือเป็นปีที่ดีของการรักสุขภาพ อาจจะเพราะโลกของเรา ต้องเผชิญกับสิ่งต่าง ๆ ที่มีผลกับสุขภาพมากขึ้นทุกวัน เลยทำให้ผู้คนเริ่มสนใจ และใส่ใจเรื่องของสุขภาพ ให้มันเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น ความจริงแล้วการมีสุขภาพดี ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการกินอาหาร หรือการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว แต่มันยังมีปัจจัย และตัวแปรอีกหลายอย่าง ที่เราสามารถสร้างได้ด้วยตัวเอง เพื่อให้สุขภาพดีนั้นอยู่กับเราไปนาน ๆ  หากท่านก็เป็นหนึ่งคนที่สนใจในเรื่องสุขภาพ 6 วิธีสร้างสุขภาพดีด้วยตัวเรา ที่เราจะนำสนอต่อไปนี้ น่าจะสร้างประโยชน์ให้กับท่านได้มากพอสมควร

6 วิธีสร้างสุขภาพดีจากตัวเรา

1. ยิ้มและทักทายคนรอบตัว อย่างน้อย 1 ครั้ง

ท่านคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า Smile at last 10 times a day หรือยิ้มให้ได้อย่างน้อย 10 ครั้งต่อวันมาบ้าง หลักการนี้เป็นการเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ให้กับตัวเองได้ดีมาก ๆ เพราะการยิ้มหมายถึง สุขภาพจิตของเราดี ร่างกายเรามีความสุข เมื่อร่างกายมีความสุข ระบบต่าง ๆ ก็จะทำงานได้ดีกว่าปกติ แต่หากท่านยิ้มไม่ได้ถึง 10 ครั้งใน 1 วัน อย่างน้อยให้ลองยิ้มทักทายคนรู้จักแค่ 1 ครั้ง เท่านี้ก็เป็นการสร้างสุขภาพที่ดี ขึ้นเริ่มต้นด้วยตัวเองได้สำเร็จแล้วล่ะค่ะ

2. หัวเราะให้มากกว่าเศร้า

การหัวเราะ ถือเป็นวิธีสร้างสุขภาพดีอีกอย่าง ที่ทำแล้วได้ผลจริง จริงอยู่ว่าคนเราไม่สามารถหัวเราะตลอดเวลาได้ จะหัวเราะได้ก็ต่อเมื่อเจอสถานการณ์ หรือเหตุการณ์บางอย่าง ที่มีผลกับจิตใจ และสารกระตุ้นต่อมประสาทเท่านั้น แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะมนุษย์มีวิธีพาตัวเองออกจากความเครียดได้ดีเสมอ เพียงท่านหาซีรี่ย์สนุกดู หาวาไรตี้ตลก หรือหาละครตลกสักเรื่องดู เท่านั้นท่านก็สร้างเสียงหัวเราะให้กับตัวเองแล้ว ยิ่งเดี๋ยวนี้ โลกของเรามีเทคโนโลยีมากมาย มาเสริมความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต การค้นหาเรื่องตลกสักอย่าง เพื่อจรรโลงจิตใจ จึงทำได้ง่าย ๆ แบบไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรด้วยซ้ำ

หัวเราะ

3. นึกถึงเรื่องดี ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต มากกว่าเรื่องที่บั่นทอนจิตใจ

วิธีสร้างสุขภาพดีอีกแบบ ที่ควรทำอยู่เสมอ คือการนึกถึงเรื่องราวดี ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตของท่าน มากกว่าการคิดถึงเรื่องบั่นทอนจิตใจ หรือเรื่องราวร้าย ๆ เรื่องดี ๆ ที่ท่านคิดถึง จะเป็นเรื่องไหนก็ได้ไม่กำหนด บางคนเป็นสายละคร ก็อาจจะนึกถึงโมเม้นการตามดาราในละคร บางคนเป็นกลุ่มแฟนคลับ หรือชื่นชอบศิลปิน K-pop ก็ให้คิดถึงโมเม้นที่ได้เจอศิลปินในคอนเสิร์ต

หรือโมเม้นที่ได้ฟังเพลงของเขาเหล่านั้นอยู่เสมอก็ได้ หากใครเป็นสายท่องเที่ยว ให้ท่านคิดถึงที่เที่ยวสุดประทับใจ หรือเรื่องราวน่ารัก ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างเดินทาง การพาตัวเองไปอยู่ในจุดที่มีความสุข จะช่วยสร้างกำลังใจในการใช้ชีวิต รวมถึงสร้างสุขภาพที่ดีให้กับท่านได้ โดยไม่จำเป็นต้องซื้อหามาด้วยเงินทอง

4. ปลูกต้นไม้ ไว้คอยดูแล

การปลูกต้นไม้ ให้ประโยชน์กับมนุษย์หลายอย่างมาก ๆ อย่างแรกที่ได้แน่นอน คือท่านจะได้อากาศบริสุทธิ์ และความร่มรื่นของที่อยู่อาศัย อย่างต่อมาการเลี้ยงต้นไม้ จะช่วยทำให้ท่านมีกิจกรรมบางอย่างทำ จนลืมความทุกข์ที่ได้เจอ หรือต้องเจอไปชั่วขณะ มีงานวิจัยหลายแห่งของต่างประเทศ ชี้ชัดว่าการปลูกต้นไม้ สามารถสร้างความสุขให้กับผู้สูงอายุ และกลุ่มคนที่ต้องการเวลาจากลูกหลายได้เป็นอย่างดี

แต่หากท่านไม่สามารถปลูกต้นไม่ใหญ่ หรือต้นไม้ที่ต้องการการดูแลเอาใจเป็นอย่างมากได้ ให้ท่านเริ่มจากการปลูกต้นไม้ที่อยู่ทนถาวร จำพวกแคสตัสต้นเล็ก ๆ ในห้องนอนหรือบนโต๊ะทำงานในออฟฟิตดูก็ได้ ลองเลี้ยงไปสักพัก แล้วท่านจะรู้สึกดีกับมัน จนทำให้ท่านได้สุขภาพที่ดีตามมาเป็นรางวัลด้วย

ปลูกต้นไม้ ไว้คอยดูแล

5. ออกกำลังกายให้เป็นนิสัย

ถ้าพูดถึงศาสตร์การมีสุขภาพดี จะขาดเรื่องของการออกกำลังกายไปไม่ได้เด็ดขาด การออกกำลังกาย ช่วยสร้างทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพจิตที่ดีให้กับมนุษย์ได้เกิน 70% แค่ท่านหาเวลาว่างสัก 10 – 30 นาทีต่อวัน ไปออกกำลังกายด้วยการเดิน การวิ่ง หรือเข้าฟิตเนส ร่างกายของท่านจะหลั่งสารแห่งความสุขออกมา ซึ่งเจ้าสารต่าง ๆ ที่หลั่งออกมากับเหงื่อที่ได้จากการออกกำลังกาย จะช่วยให้ท่านนอนหลับสบาย แถมยังมีสมองที่ปรอดโปร่ง พร้อมรับกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่จะต้องเผชิญในวันถัดไป ฉะนั้น  หาเวลาออกกำลังกายให้เป็นนิสัยอยู่เสมอนะคะ

6. ใช้เวลาสร้างความบันเทิงให้ตัวเอง อย่างน้อย 1 ชั่วโมง

วิธีการสร้างสุขภาพดี วิธีสุดท้ายที่จะนำเสนอในวันนี้ เป็นการสร้างความบันเทิงให้กับตัวเอง อย่างน้อยท่านควรจะหาเวลา 1 ชั่วโมงต่อวัน ในการสร้างความเพลิดเพลินบันเทิงใจให้ตัวเอง จะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง ช็อปปิ้ง กินบุปเฟ่ หรือ      อื่น ๆ ที่ทำแล้วมีความสุข การสร้างความสุขให้ตัวเอง จะร่างกายและสมองได้พักผ่อน หากท่านมีความสุขแฮปปี้กับสิ่งที่ทำ ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมา เมื่อท่านมีความสุขมาก ๆ ร่างกายก็จะได้รับประโยชน์ไปด้วย วิธีการนี้จึงถือเป็นการสร้างสุขภาพดีอีกอย่าง ที่ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

เพราะสุขภาพที่ดี เราซื้อกันด้วยเงินไม่ได้ แต่สามารถสร้างได้ด้วยตัวเอง ลองนำวิธีการปฏิบัติทั้ง 6 แบบที่แนะนำ ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อเป็นการเริ่มสร้างสุขภาพดที่ดีกันดูนะคะ อ่านเพิ่มเติม พฤติกรรมชีวิตประจำวันที่ทำลายสุขภาพ

Related Post