เครื่องรางนำโชค เสริมโชคลาภ จากแดนอาทิตย์อุทัย

เครื่องรางนำโชค เสริมโชคลาภ จากแดนอาทิตย์อุทัย

เครื่องรางนำโชค เสริมโชคลาภ จากแดนอาทิตย์อุทัย เรื่องของโชคลาภ และเครื่องรางของขลัง ถือเป็นเรื่องรอบตัว ที่ใคร ๆ ก็ให้ความสนใจ การพกเครื่องรางไปยังที่ต่าง ๆ ไม่เพียงช่วยให้ผู้ใช้สบายใจเท่านั้น แต่มันยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ใช้ได้ด้วย ประเทศทุกประเทศในโลกของเรา ล้วนมีเครื่องรางของขลังเฉพาะตัว แต่บทความของเราในวันนี้ จะพาผู้อ่านทุกท่าน ไปทำความรู้จักกับเครื่องรางนำโชค ในศาสตร์ต่าง ๆ ของแดนอาทิตย์อุทัย หรือประเทศญี่ปุ่น ว่าจะมีเครื่องรางชนิดไหนน่าสนใจ น่าพรีออเดอร์กลับมาใช้ในประเทศไทยบ้าง พร้อมแล้วไปดูกันเลยจ้า

1. แมวกวัก

เครื่องรางนำโชคแรก ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะถือเป็นสัญลักษณ์หลักของประเทศญี่ปุ่น นั่นก็คือแมวกวัก  ซึ่งเจ้าแมวกวักนี้ หากจะเปรียบเทียบกับเครื่องรางของไทย ก็คงเหมือนกับนางกวัก ที่มีไว้เสริมโชคลาภให้กับคนค้าขาย ให้มีคนเข้าร้านเยอะ มีกำไรจากการค้าขายมาก ๆ ตามตำนานของแมวกวักญี่ปุ่นเล่าว่า มีขุนนางสมัยเอโดะเดินทางผ่านไปยังวัดโตโกกุจิ

เขาพบแมวตัวหนึ่งกวักขาเรียก จึงลองเดินตามเข้าไปหา แต่จู่ ๆ ฝนก็ตกลงมาอย่างหนัก ขุนนางท่านนั้นสำนึกบุญคุณแมวที่ทำให้ไม่เปียกฝน จึงตั้งให้วัดนั้นเป็นวัดประจำตระกูล เมื่อแมวนำโชคตัวนั้นตาย ก็สร้างรูปปั้นแมวไว้บูชา ปัจจุบันวัดดังกล่าวจึงเต็มไปด้วยรูปปั้นแมวมากมายนั่นเอง

2. ตุ๊กตาไล่ฝน

นอกจากแมวกวัก ที่พบเห็นกันได้ทั่วญี่ปุ่นแล้ว เครื่องรางอีก 1 ชนิดที่ถือเป็นสัญลักษณ์ ของประเทศญี่ปุ่น ต้องยกให้ “ตุ๊กตาไล่ฝน” หรือ ชื่อเต็มภาษาญี่ปุ่นว่า เทะรุเทะรุโบซุ หากท่านเคยดูการ์ตูนเรื่อง อิคคิวซัง ท่านน่าจะจินตนาการรูปร่าง ของเจ้าตุ๊กตาไล่ฝนออก ว่ามันมีรูปร่างอย่างไร ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าหากแขวนตุ๊กตาไล่ฝน จะช่วยทำให้อากาศในวันนั้น แจ่มใส่ขึ้นมาได้ แต่ในทางตรงกันข้าม หากวันไหนที่ชาวนา หรือชาวไร่ต้องการให้ฝนตก พวกเขาจะแขวนตุ๊กตาไล่ฝนแบบกลับหัว เพื่อเป็นการขอฝนแทน

3. เครื่องรางโอมาโมริ

โอมาโมริ (Omamori) เป็นเครื่องรางอีกอย่าง ที่น่าจะคุ้นตานักท่องเที่ยว เมื่อเดินทางไปญี่ปุ่น ส่วนใหญ่เครื่องรางนี้ จะนิยมใช้เป็นของฝาก เพราะมีขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก ที่สำคัญราคาของเครื่องรางชิ้นนี้ไม่แพงมาก เพื่อเทียบกับเครื่องรางในลักษณะอื่น ๆ ที่ประเทศญี่ปุ่นทำขาย เจ้าเครื่องรางผ้าหลากสีที่เราคุ้นตาเป็นอย่างดี

สามารถแบ่งเรื่องของโชคลาภได้ทั้งหมด 6 หมวดหมู่ คือ ความปลอดภัย สุขภาพ การเรียน การเงิน คลอดลูก และการเสริมโชคต่าง ๆ อักษรต่าง ๆ ที่สลักไว้บนผ้า จะบ่งบอกหมวดหมู่ของเครื่องรางชนิดนั้นได้ และอักษรบางอย่าง อาจจะแยกย่อยเรื่องของโชคลาภแยกไปอีก เช่นเรื่องสุขภาพ จะมีทั้งขอให้พ้นจากโรคภัย และขอให้หายจากอาการป่วยไว ๆ เป็นต้น

4. ต้นไม้มงคล

ประเทศญี่ปุ่น ใช้ต้นไม่เป็นสัญลักษณ์หรือเครื่องรางนำโชคลาภด้านต่าง ๆ หลายชนิด หากท่านสังเกตดี ๆ จะพบว่าญี่ปุ่นตามภาพวาดโบราณนั้น จะต้องมีต้นไม้สามชนิดปรากฏอยู่ในภาพเสมอ ต้นไม้ 3 ชนิดที่ว่าประกอบไปด้วยต้นสน ต้นบ๊วย และต้นไผ่ รวมเรียกว่า “สามสหายแห่งเหมันต์” เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นถึงความอดทน และความพยายาม ดั่งต้นไผ่ และต้นสนที่ยังคงความเขียวเสมอในหน้าหนาวเสมอ และต้นบ๊วยที่ยังคงออกดอกแม้ลมหนาวมาเยือน หากบ้านไหนในญี่ปุ่น ปลูกสามสหายแห่งเหมันต์เอาไว้ จะให้โชคลาภเรื่องความแข็งแรง และทนทานต่อโรคภัยต่าง ๆ นั่นเอง

5. ตุ๊กตาดารุมะ

ตุ๊กตาดารุมะ เป็น ตุ๊กตาล้มลุกที่มีการถ่วงน้ำหนักไว้ ตามความเชื่อของญี่ปุ่น เจ้าตุ๊กตาตัวนี้เป็นสัญลักษณ์ ที่แสดงถึงการล้มลง ไม่ว่าท่านล้มสักกี่ครั้ง ก็ต้องลุกขึ้นสู้ให้ได้ ตุ๊กตาดารุมะเมื่อซื้อมาครั้งแรก จะไม่มีตาดำทั้งสองข้าง แต่ท่านไม่ต้องตกใจไป เพราะทางญี่ปุ่นเขาทำเอาไว้ เพื่อให้เราขอพรก่อนนั่นเอง วิธีขอพรท่านจะต้องตั้งจิตอธิษฐานให้แน่วแน่ อย่าได้วอกแวกเป็นอันขาด จากนั้นค่อย ๆ วาดตาดำที่ด้านขวาก่อน เมื่ออธิษฐานสำเร็จ ก็ค่อยกลับมาเขียนเพิ่มตาอีกข้างให้ครบทั้ง 2 ตา เท่านี้ตุ๊กตาดารุมะ ก็จะให้พรที่ท่านสำเร็จแล้ว

6. วัวแดง อะกะเบะโกะ

เครื่องรางที่จัดเป็นสุดยอดของฝาก จากประเทศญี่ปุ่น รูปแบบสุดท้ายที่เราจะนำเสนอ คือเจ้าวัวแดง อะกะเบะโกะ อะกะเบะโกะเป็นของฝากประจำจังหวัดฟุกุชิมะ ที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ตัววัวแดงทำด้วยเปเปอร์มาเชร์ ซึ่งมีไม้ประกอบเป็นแกนกลางอยู่ด้านในด้วย หัวของเจ้าวัวแดงสามารถส่ายดุ๊กดิ๊กไปมาได้ เป็นทั้งของเล่นน่ารัก แถมยังเป็นเครื่องราง ที่ช่วยคุ้มครองในเรื่องของสุขภาพ ให้กับผู้ที่ครบครองได้ด้วย

และนี่ก็คือ เครื่องรางนำโชค เสริมโชคลาภ จากแดนอาทิตย์อุทัย แม้จะไม่มีใครสามารถการันตีได้แบบ 100% ว่าการพกเครื่องรางของขลัง จะช่วยให้โชคลาภกับผู้ที่ครอบครองได้ แต่หากเราพกไว้แล้วสบายใจ พกไว้แล้วสามารถเสริมความมั่นใจ ในการใช้ชีวิตให้ตัวเองได้ การพกเครื่องรางของขลังเหล่านี้ติดตัวก็ไม่ใช้เรื่องแปลก ซึ่งประเทศไทยของเราเอง ก็มีเครื่องรางนำโชค ที่ช่วยเสริมดวงด้านต่าง ๆ ได้ไม่แพ้ประเทศญี่ปุ่น แต่เดี๋ยวเราจะนำมาฝากในบทความถัดไปนะคะ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่เว็บไซต์ของเรา pgneo

Related Post