ศิลปินเอก แห่งยุคศิลปะสมัยใหม่

ศิลปินเอก แห่งยุคศิลปะสมัยใหม่

ศิลปินเอก แห่งยุคศิลปะสมัยใหม่ ยุคศิลปะสมัยใหม่ (Modern Art) เป็นพัฒนาการต่อเนื่อง จากศิลปะอิมเพรสชั่นนิสม์ยุคหลังจาก ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ต่อเนื่องถึงปลายศตวรรษที่ 20 ศิลปินในยุคนี้ได้สร้างสรรค์แนวทาง และสไตล์ในการสร้างงานศิลปะ ที่แตกต่างกัน แตกแขนงแยกย่อย เป็นศิลปะแบบต่าง ๆ มากมาย

ได้แก่ ลัทธิโฟวิสม์ (Fauvism), ลัทธิแสดงพลังอารมณ์ (Expressionism), ลัทธิเหนือจริง (Surrealism), ศิลปะนามธรรม (Abstract Art), ศิลปะแบบคิวบิสม์ (Cubism) และอีกหลากหลายสไตล์ ศิลปินแต่ละคน มักจะมีสไตล์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ก่อให้เกิดศิลปะแบบใหม่เพิ่มเติม ในยุคนี้มีศิลปินชั้นยอดที่มีผลงานโดดเด่นจากทั่วโลก ไม่ได้จำกัดอยู่แต่เพียงไม่กี่ประเทศในยุโรป เหมือนเช่นในยุคที่ผ่านมา

1. ปาโบล ปีกัสโซ (Pablo Picasso)

ปีกัสโซ เป็นผู้ทรงอิทธิพลแห่งศิลปะสมัยใหม่ เกิดเมื่อปี 1881 ที่เมืองมาลากา ประเทศสเปน เขาเติบโตและเรียนหนังสือในสเปน แต่ไปปักหลักอาศัยอยู่ที่ปารีสอย่างถาวรตั้งแต่ปี 1900 ผลงานของปีกัสโซมีพัฒนาการเปลี่ยนแปลงตามห้วงเวลาในช่วงชีวิตและแนวคิดในการสร้างสรรค์ ช่วงแรกเรียกว่ายุคสีน้ำเงิน (Blue Period) ใช้สีฟ้ากับฟ้าอมเขียวเป็นหลัก ภาพออกมาในโทนหม่นหมองเศร้าซึม ภาพที่โดดเด่นในยุคนี้ได้แก่ The Old Guitarist และ La Vie ถัดมาเป็นยุคสีชมพู (Rose Period) ภาพจะมีสีสันสดใสมากขึ้นด้วยสีส้มและสีชมพู มักจะมีลายข้าวหลามตัดและนักแสดงละครสัตว์เป็นส่วนประกอบ ภาพเด่นยุคนี้คือ Boy with a Pipe และ Family of Saltimbanques

ปี 1907 ปีกัสโซได้เปลี่ยนสไตล์ด้วยการเขียนภาพ Les Demoiselles d’Avignon ที่ได้รับอิทธิพลจากศิลปะแอฟริกา ซึ่งนำไปสู่การสร้างสรรค์งานศิลปะสมัยใหม่ในยุคต่อมาคือศิลปะแบบคิวบิสม์ (Cubism) ผลงานสำคัญของปีกัสโซในยุคนี้ได้แก่ Three Musicians และ Girl before a Mirror ในปี 1937 ปีกัสโซได้เขียนภาพเขียนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเขา ‘Guernica’ ซึ่งนำเสนอภาพสัญลักษณ์ที่สะท้อนความโหดร้ายและความเจ็บปวดทุกข์ทรมานอันเป็นผลพวงจากสงคราม

10 ผลงานชิ้นเอกของปาโบล ปีกัสโซ

Guernica
Boy with a Pipe
The Weeping Woman
La Vie
Les Demoiselles d’Avignon
Nude, Green Leaves and Bust
Pablo Picasso
The Old Guitarist
The Weeping Woman
Three Musicians

2. ซัลบาโด ดาลี (Salvador Dalí)

ดาลีเป็นศิลปินแนวเหนือจริงเลื่องชื่อชาวสเปน เกิดในปี 1904 มีแววอัจฉริยะทางศิลปะที่มีความคิดเป็นของตัวเองแน่วแน่ไม่ตามใครมาตั้งแต่เด็ก อายุแค่ 14 ปีก็ได้แสดงนิทรรศการผลงานภาพเขียนของตัวเองแล้ว เข้าเรียนโรงเรียนศิลปะแต่ไม่เคยเข้าห้องสอบเพราะคิดว่าไม่มีใครตัดสิน “ศิลปะ” ได้ ถูกไล่ออกจากโรงเรียนสองครั้งเขาก็ไม่ใส่ใจ ยังคงสนใจเรียนรู้ด้านศิลปะต่อเนื่อง เขาศึกษางานของศิลปินชั้นครูรุ่นก่อนอย่างหลากหลายทั้งแนวคลาสสิคและสมัยใหม่ รวมทั้งงานของราฟาเอล เฟอร์เมร์ และปีกัสโซที่เขาเคารพนับถือเป็นพิเศษ

ผลงานของดาลีแปลกแหวกแนวด้วยความคิดสร้างสรรค์ล้ำยุคและสไตล์การเขียนภาพในแบบฉบับของตัวเอง แต่ละภาพของเขาซ่อนความหมายให้ผู้ชมได้จินตนาการและตีความเอาเองด้วยความรู้สึกแปลกใหม่ อย่างเช่นภาพ The Persistence of Memory หรือภาพนาฬิกาหลอมเหลวอันโด่งดังของเขา ก็ดูจะแฝงความหมายของการปฏิเสธว่าเวลาไม่ใช่เป็นสิ่งที่กำหนดตายตัวที่ทำให้นึกถึงทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์

ดาลีได้สร้างผลงานไว้มากมาย ภาพเขียนกว่า 1,500 ภาพ และยังมีงานด้านอื่นๆ เช่น ประติมากรรม ภาพยนตร์ แฟชั่น สถาปัตยกรรม ฯลฯ ตลอดชีวิตเขาคงเอกลักษณ์ความแปลกไม่เหมือนใครทั้งผลงานและชีวิตจริง เขาเคยเข้าร่วมกับกลุ่มลัทธิเหนือจริงแต่ไม่ทำตามกฎเกณฑ์จนถูกขับออกจากกลุ่ม เขาไม่ใส่ใจแถมบอกว่าเขาต่างหากที่เป็นพวกเหนือจริงตัวจริง ดาลีนับเป็นหนึ่งในศิลปินที่มีผลงานโดดเด่นและมีอิทธิพลต่อวงการศิลปะมากที่สุดในศตวรรษที่ 20

10 ผลงานชิ้นเอกของซัลบาโด ดาลี

The Persistence of Memory
Christ of Saint John of the Cross
Dream Caused by the Flight of a Bee Around a
Galatea of the Spheres
Metamorphosis of Narcissus
Soft Construction with Boiled Beans
Swans Reflecting Elephants
The Burning Giraffe
The Elephants
The Great Masturbator

NOBRA นิทรรศการเปลือยความเป็นมนุษย์กับศิลปิน

Related Post