มะขาม ดีกับสุขภาพแบบที่หลายคนคาดไม่ถึง

มะขาม ดีกับสุขภาพแบบที่หลายคนคาดไม่ถึง

มะขาม ดีกับสุขภาพแบบที่หลายคนคาดไม่ถึง มะขาม หรือ Tamarind ถือเป็นผลไม้ที่พบได้ทุกภาคของประเทศไทย โดยมะขามสามารถรับประทานได้ทั้งแบบดิบและสุก แถมมะขามยังถูกนำมาแปรรูปเป็นอาหารรูปแบบต่าง ๆ มากมาย ซึ่งแน่นอนว่าคนไทยเรารู้ดีอยู่แล้ว ว่ามะขามนั้นมีรสค่อนข้างเปรี้ยว พอนำมาทานตัดกับอาหารรสหวาน ๆ จะช่วยแก้เลี่ยนได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ก็คือ มะขามนั้นมีประโยชน์กับสุขภาพของเรามากกว่าที่คิด ส่วนประโยชน์ของมะขามต่อร่างกายจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

มะขามคืออะไร?

อันดับแรกเรามาทำความรู้จักกับเจ้ามะขามกันก่อนนะคะ มะขาม มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Tamarind และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Tamarindus indica L. ซึ่งจัดเป็นพันธุ์ไม้ต้นขนาดกลางถึงใหญ่ แผ่กิ่งก้านสาขามาก เปลือกของต้นมีความหนา ขรุขระ ใบย่อยออกเป็นรูปขอบขนาน ปลายใบและโคนใบมน ออกดอกเป็นช่อเล็ก ๆ ตามปลายกิ่งสีขาวออกเหลือง ส่วนผลเป็นฝักยาวประมาณ 3-20 เซนติเมตร รูปร่างโค้งหยักตามข้อปล้องของผล เปลือกของฝักเมื่ออ่อนจะมีสีเขียวอมเทา เนื้อในติดกับเปลือก มีเมล็ดอยู่ในฝัก แต่เมื่อแก่เปลือกจะเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลอ่อน มีความแข็ง แห้ง กรอบ แตกง่าย เนื้อข้างในเป็นสีน้ำตาล เมล็ดใหญ่ กลม สีดำ รสชาติมีทั้งหวานและเปรี้ยวแล้วแต่สายพันธุ์ ซึ่งนอกจากผลมะขามแล้ว ใบอ่อนของมะขามก็เป็นส่วนที่นิยมนำมาทำเมนูอร่อย ๆ ต่าง ๆ กินกันไม่น้อยด้วย

เนื้อหา-1

ประโยชน์ 7 อย่าง ที่มะขามมีต่อร่างกาย

1. มะขามช่วยประตุ้นการขับถ่ายได้ หลาย ๆ คนเวลาที่ท้องผูก ก็มักจะนึกถึงผลไม้รสเปรี้ยว เป็นตัวช่วยในการระบายใช่ไหมละคะ ซึ่งแน่นอนว่าผลไม้ชนิดแรก ๆ ที่ท่านคิดถึง ต้องเป็นมะขามอย่างแน่นอน เพราะมีรสชาติเปรี้ยวฟาด ๆ ทานทีไรเป็นอันต้องวิ่งเข้าห้องน้ำทันที นั่นเป็นเพราะว่า ในเนื้อมะขามมีกรดอินทรีย์ที่มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ สามารถทำเป็นน้ำมะขามดื่มแก้ท้องผูกได้ โดยนำมะขามเปียกผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้ว ละลายให้เข้ากัน แค่นี้ก็ได้สูตรระบายท้องทำง่าย ๆ แล้วละค่ะ

2. มะขามช่วยแก้ไอ ขับเสมหะได้ ทราบหรือไม่? ว่ามะขามเป็นสมุนไพรที่มีวิตามินซีสูงมาก ๆ ชนิดหนึ่ง แถมยังมีสารสำคัญอย่างกรดทาร์ทาริก (Tartaric acid) ซึ่งมีสรรพคุณบรรเทาอาการไอ กระตุ้นการหลั่งน้ำลายและขับเสมหะ และยังช่วยบรรเทาอาการอักเสบ รักษาหวัด และขับเหงื่อได้ด้วย ส่วนวิธีการกินแค่กินมะขามจิ้มเกลือ หรือจะทำน้ำมะขามดื่มก็ได้เช่นกัน แล้วแต่ว่าท่านจะชอบทานแบบไหน

3. มะขามป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน ประโยชน์ข้อนี้เราคิดว่าไม่น่าจะมีคนรู้สักเท่าไหร่ เพราะวิตามินซีในเนื้อมะขาม เป็นวิตามินที่ช่วยป้องกันและรักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน ซึ่งในเนื้อมะขามฝักอ่อนมีวิตามินซีอยู่ประมาณ 44 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม ส่วนในเนื้อมะขามเปียกจะมีวิตามินซีราว ๆ 13 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม สามารถกินเพิ่มวิตามินซีให้ร่างกายได้ทุกวัน เพื่อช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน และยังช่วยเรื่องขับถ่ายได้อีกด้วย

เนื้อหา-2

4. มะขามก็ช่วยบำรุงกระดูกและฟันได้เช่นกัน หลายคนอาจจะไม่ทราบ ว่าในมะขามก็มีแคลเซียมสูงมาก ๆ เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นยอดอ่อน ฝักอ่อน หรือมะขามเปียก ในปริมาณ 100 กรัม ก็มีแคลเซียมอยู่ที่ 14, 429 และ 314 มิลลิกรัมตามลำดับ มะขามจึงมีสรรพคุณช่วยบำรุงกระดูกและฟันไปด้วยในตัว ฉะนั้น เมื่อท่านทานส่วนประกอบขอบมะขามตามลำดับที่แจ้งไป จึงไปการเพิ่มแคลเซียเข้าสู่ร่างกายไปในตัวด้วยนั่นเอง

5. มะขามช่วยขับเลือดลมในหญิงเพิ่งคลอดบุตรได้ ว่ากันว่าตามตำรับแพทย์แผนไทย มีการใช้มะขามเปียกคั้นกับเกลือและน้ำ ให้คุณแม่หลังคลอดบุตรใหม่ ๆ ดื่มเพื่อขับเลือดลมที่ตกค้างในร่างกาย นอกจากนี้ใบมะขามยังใช้ต้มกับน้ำให้คุณแม่หลังคลอดอาบเพิ่มความรู้สึกสะอาดสดชื่นอีกด้วยนะคะ

6. มะขามช่วยขับลมในลำไส้ แก้บิดได้ ใบมะขามเป็นอีกส่วน ที่เรานำมาประกอบหาร และทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย ซึ่งว่ากันว่าหากนำใบมะขามสดมีรสเปรี้ยว ฝาด มีกรดเล็กน้อย มาประกอบอาหารรูปแบบต่าง ๆ มันจะสามารถกินช่วยระบายท้อง ขับลมในลำไส้ แก้บิดได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

เนื้อหา-3

7. มะขามแก้ท้องเสียได้ อะแน่! ข้อนี้หลาย ๆ คนอาจจะทำหน้างงว่ามันช่วยได้จริงหรือเปล่า เพราะส่วนใหญ่เห็นมีแต่บอกว่า กินมะขามแล้วทำให้ท้องเสีย ต้องบอกว่ามันช่วยได้จริง ๆ ค่ะ โดยคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา เผยข้อมูลว่า เปลือกหุ้มเมล็ดมะขามอุดมไปด้วยสารกลุ่มโพรแอนโธไซยานิดินส์จำพวกแทนนิน มีสรรพคุณแก้ท้องเสีย ท้องร่วง ส่วนเนื้อในเมล็ดของมะขามที่ชาวเหนือนิยมนำมาคั่วกิน ก็มีสรรพคุณแก้ท้องเสีย ขับพยาธิตัวกลมด้วยเช่นกัน แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรรับประทานเปลือกหุ้มเมล็ดมะขามมากเกินไป เพราะอาจได้รับแทนนินในปริมาณที่สูงเกินความจำเป็นจนอาจกระทบกับการจับโปรตีนในระบบย่อยอาหาร และมีส่วนยับยั้งการดูดซึมธาตุเหล็กได้นั่นเอง

และทั้งหมดนี้คือบทความ มะขาม ดีกับสุขภาพแบบที่หลายคนคาดไม่ถึง เห็นไหมละคะ ว่ามะขามมันมีประโยชน์มากกว่าการนำมาทานเล่น ๆ แก้เลี่ยน หรือทานเพื่อช่วยลดอาการท้องผูกเป็นไหน ๆ ทราบแบบนี้แล้วต่อไปใครที่ไม่กินมะขาม ต้องเริ่มหันมากินได้แล้วนะคะ เพราะมันมีประโยชน์กับร่างกายและสุขภาพของเรามาก ๆ อ่านเพิ่มเติม pgneo

Related Post